Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: "Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi"

 • Đã đăng 2016-04-11 13:31:12
 • 3.290 lượt xem
 • 0 bình luận
 • Tuyển sinh

Với vai trò là đại sứ của Bikipmuathi.vn, Châu Thanh Vũ - cậu bạn 24 tuổi đạt học bổng tiến sĩ toàn phần ở Harvard đã có những chia sẻ rất bổ ích về cách ôn luyện cũng như định hướng về nghề nghiệp dành riêng cho sĩ tử của mùa thi năm nay.

Mỗi năm, Harvard chỉ tiếp nhận 30-35 nghiên cứu sinh theo học ngành Kinh tế. Và ở tuổi 24, Châu Thanh Vũ - cậu bạn đến từ vùng nắng gió Ninh Thuận này là một trong số bấy nhiêu người xuất sắc đó,  đồng thời còn nhận được học bổng toàn phần cho 5 năm theo học tại ngôi trường mà ai cũng ước mơ này. 

Phía sau bảng thành tích dài dằng dặc ai cũng ngưỡng mộ của Vũ là cả một câu chuyện dài mà hay về đam mê và lựa chọn. Cảm hứng của một người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám quyết định của Châu Thanh Vũ đã được truyền tới cho rất nhiều người, trong số đó không chỉ riêng các bạn trẻ. Ở WeChoice Awards vừa rồi, Châu Thanh Vũ đã trở thành 1 trong 5 đại sứ truyền cảm hứng của năm 2015.

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 1.
 

Chính bởi tất cả những điều Vũ đã và đang làm được, những niềm cảm hứng Vũ truyền tới cho không ít bạn trẻ cũng đang tìm con đường của chính mình và kiên trì theo đuổi những gì mình đã chọn, Châu Thanh Vũ sẽ trở thành đại sứ cho Bikipmuathi.vn - nơi tổng hợp tất cả những điều cần thiết nhất cho sĩ tử đang đứng trước mùa tuyển sinh 2016.

Ngay bây giờ, hãy trò chuyện cùng Châu Thanh Vũ với vai trò là đại sứ của Bikipmuathi.vn!

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: "Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi" - Ảnh 2.

CHÂU THANH VŨ

Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2015

 • Hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế tại Đại học Harvard theo học bổng toàn phần 5 năm của ngôi trường này.


 • Bảng thành tích của Châu Thanh Vũ: 


 •  Học bổng Lawrence S.Ting cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009. 


 • HCB Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 10, HCV Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 11. Giải Nhì HSG Tin học TP.HCM năm 2009. 


 • Giải Nhì HSG Tin học Quốc gia năm 2009. 


 • Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011. 


 • Học bổng toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada. 


 • Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế - chính trị tại Nhật Bản năm 2012. 


 •  Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013. 


 • Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014. 


 • Làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014. 


 • Danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton. 


 • Học bổng toàn phần tiến sĩ kinh tế tại 8 trường của Mỹ.


 • Đại sứ của Bikipmuathi.vn

Chào Châu Thanh Vũ, cảm xúc của bạn như thế nào khi trở thành đại sứ của Bikipmuathi.vn?

Chào các bạn đọc của Bikipmuathi.vn! Mình rất vui và hân hạnh khi được mời trở thành đại sứ của dự án Bikipmuathi.vn. Mình mong muốn sẽ đóng góp chút kiến thức ít ỏi vào việc tư vấn, tiếp sức cho các bạn đang đối mặt với một trong những ngã rẽ cuộc đời quan trọng nhất của mình.

Trong tất cả những kỳ thi Châu Thanh Vũ đã trải qua, có kỷ niệm nào đến giờ bạn nhớ nhất không? 

Một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời mình là kỳ thi vào lớp chuyên Tin học của trường Phổ Thông Năng Khiếu (ĐHQG Tp. HCM). Là học sinh dân tỉnh, mình luôn có ước mơ được học ở một môi trường năng động hơn như Tp. HCM. Vì thế, mình đã đặt quyết tâm là sẽ cố hết sức để thi đậu.

Một trong những điều đáng nhớ nhất từ kỳ thi này là hôm thi môn chuyên – môn Tin học, đến 10 phút cuối cùng mình chợt nhận ra là mình đã hiểu nhầm đề một bài (trong 4 bài). Lúc đó mình hoảng lắm, vì bao nhiêu công ôn luyện coi như đi tong vì một sơ suất nhỏ trong lúc đọc đề. Mình cố hết sức để sửa lại chương trình của mình trong những phút cuối cùng. Ngay khi mình vừa sửa xong và thử đúng một test thì các thầy cô giám thị thông báo hết giờ.

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 3.
 

Thông thường, để biết một chương trình đúng, thường mình phải test đi test lại nhiều lần. Vì chỉ có thời gian để chạy một test, mình nghĩ bài ấy đã đi tong rồi. Ai dè, lúc chấm điểm ra, bài ấy đúng và mình vừa đạt đủ điểm để không bị điểm liệt môn chuyên, thế rồi trở thành một trong những đứa đậu chót danh sách năm ấy! Kinh nghiệm xương máu của mình qua bài thi hôm ấy là (1) không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi, và (2) đọc đề, đọc đề, đọc đề thật kĩ!

Môn học mà Vũ học tốt nhất từ trước đến giờ là gì? Bạn có bí quyết gì không?

Môn mà mình học tốt nhất từ trước đến giờ chắc là Kinh tế (nếu không thì mình đang không theo nó đến bây giờ…), còn hồi phổ thông chắc là môn Tin học.

Kinh nghiệm học của mình luôn là dành nhiều thời gian tự học, học đến đâu thì hệ thống kiến thức ra giấy đến đấy (phải viết, chứ nếu chỉ đọc thì chỉ chữ đi từ mắt bên này qua mắt bên kia mà thôi), và rèn luyện bài tập thật nhiều.

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 4.
 

Theo Vũ thì thế nào là ôn thi một cách có khoa học? Yếu tố quan trọng nhất để hoàn thành tốt bài thi/ kiểm tra là gì?

Một số kinh nghiệm ôn thi của mình là:

- Tự hệ thống kiến thức ra giấy những điều mình đã học. Viết tóm tắt, gạch đầu dòng, vẽ biểu đồ các khác niệm,… để khi đến phòng thi, bạn có thể nhớ lại các khái niệm một cách có hệ thống.

- Ôn thi với bạn bè: Hiểu đủ để làm được một bài tập đã khó, hiểu để giảng được bài ấy cho một người khác đòi hỏi bạn phải nắm kĩ kiến thức gấp 10 lần!

- Làm thật nhiều bài thi của các năm trước. Tuy nhiên, việc ra được kết quả đúng không quan trọng bằng việc bạn hiểu được cách làm. Nên nếu các bạn có xem bài giải, hãy đọc phương pháp thay vì đáp số.

- Ăn, ngủ, thư giãn đầy đủ. Học thay phiên các môn (vì học một môn quá lâu sẽ làm giảm năng suất của bạn…)

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 5.
 
Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 6.
 

Cách giải toả tâm lý mà Vũ cho là hữu hiệu nhất mỗi khi gặp căng thẳng?

Điều này thì tùy mỗi người. Mỗi khi ôn thi cuối kì ở ĐH Princeton, mình thường đọc manga hay xem một tập anime ngắn khoảng 23 phút. Nếu các bạn tìm được niềm vui ở Hậu Duệ Mặt Trời thì các bạn hãy xem phim để giải tỏa tâm lý, nhưng phải để tâm thời gian nhé! Theo mình, nghỉ ngơi khoảng 15-20’ cho mỗi lần học 2-3 tiếng là vừa phải.

Theo Vũ thì tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến việc làm bài thi của các thí sinh?

Như câu chuyện lúc thi Tin học mà mình đã kể cho các bạn, hôm ấy nếu mình đã không thật bình tĩnh trong những phút cuối thì mình đã "đi tong" rồi. Nếu các bạn bị áp lực tâm lý trước kỳ thi thì đó là chuyện bình thường. Nhưng các bạn hãy tập cách giữ bình tĩnh trong phòng thi, vì điều đó có thể quyết định kết quả thi cử của các bạn!

Một điều các bạn nên tránh là nghĩ về kỳ thi này quan trọng đối với các bạn như thế nào. Nếu các bạn có suy nghĩ "Nếu thi rớt thì mình sẽ luôn là một kẻ thất bại trong cuộc sống" thì trong phòng thi các bạn sẽ chắc chắn bị áp lực tâm lý. Khi làm bài không tốt trong phòng thi, các bạn hãy nhớ lại một niềm vui (như chuyện đứa bạn thân của bạn hay chọc cười bạn như thế nào), rồi nhanh chóng bình tĩnh trở lại, tập trung vào bài thi!

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 7.
 

Với bản thân Vũ thì những điều bạn làm tốt nhất từ trước đến giờ có đều bắt nguồn từ sở thích, đam mê? 

Từ trước đến giờ, mình cố gắng chỉ làm những việc mình thật sự đam mê và tránh làm những việc mình không thích. Đối với mình, khi bị buộc làm những việc mình không thích thì mình không thể tập trung trí lực vào hoàn thành công việc đó được.

Vũ có lời khuyên gì cho các bạn học sinh hiện vẫn đang phân vân, chưa biết quyết định nên lựa chọn ngành nghề gì, chưa biết tương lại mình sẽ như thế nào không?

Ở tuổi 17, 18, mình nghĩ việc các bạn chưa xác định được sở thích, đam mê, hay chưa biết tương lai mình ra sao có vẻ là một việc bình thường. Mình lúc bằng tuổi các bạn cũng khá bị "lạc", phân vân không biết sau này mình nên làm gì. Nhưng một trong những điều mình cảm thấy vui vì đã làm là mình đã nói chuyện với nhiều người thuộc nhiều sở thích khác nhau, tìm cảm hứng ở nhiều nơi khác nhau, và ngồi xuống suy nghĩ thật lâu về những điều mình thực sự muốn làm trong đời.

Ở tuổi 17, khi các bạn chưa phải đi tìm việc, chưa phải đi kiếm công ăn việc làm, thì áp lực vạch ra con đường cho bản thân chưa nặng nề cho lắm. Nhưng theo quan sát của mình, nhiều bạn đã rất hối hận khi đang học đại học vì trước đó họ đã không suy nghĩ kĩ hơn về cuộc đời mình. Cuộc sống sẽ ồ ập tới bạn nhanh hơn bạn nghĩ.  Vậy nên nêu các bạn chưa dám nghĩ về tương lai vì nó bất định quá, bây giờ là lúc để làm điều này đấy!

Mình đã từng có bài phát biểu về xác định đam mê và lựa chọn con đường cho bản thân trong chương trình WeTalk, các bạn có thể theo dõi tại đây.

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 8.
 

Vũ sẽ làm gì nếu như quyết định trong những thời điểm quan trọng của mình không được bố mẹ ủng hộ? Chẳng hạn như với các thí sinh bây giờ là việc chọn trường?

Bố mẹ lúc nào cũng là muốn tốt cho chúng ta, mình nghĩ các bạn trước tiên hãy nên hiểu điều đó.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bố mẹ và chúng ta luôn đồng ý về chuyện làm gì cho tương lai là tốt. Mình và bố mẹ mình cũng từng có nhiều bất đồng quan điểm (đôi khi nghiêm trọng): học đại học ở đâu, học ngành gì – kinh tế hay CNTT, học tiến sĩ ở đâu, có nên gap year hay không, nên nghiên cứu hay đi làm ngân hàng, vân vân và vân vân.

Mỗi lần ý kiến của mình không được bố mẹ ủng hộ, mình đều cố gắng thuyết phục bố mẹ bằng lý luận một cách bình tĩnh. Đôi khi nói chuyện xong bố mẹ sẽ bị thuyết phục và ủng hộ mình, nhưng nhiều khi thì không. Nhưng điều mình quý từ bố mẹ mình là bố mẹ luôn dành cho mình quyền quyết định sau cùng, sau khi đã tham khảo ý kiến của bố mẹ.

Đọc đến đây, chắc nhiều bạn sẽ nghĩ rằng mình rất may mắn vì mình có bố mẹ hiểu và để mình quyết định mỗi khi bất đồng. Tuy nhiên, mình nghĩ mình chỉ có được "may mắn" này vì mình đã thuyết phục bố mẹ từ nhỏ đến lớn rằng mình là một đứa biết nghĩ. Mình tin rằng nếu các bạn cũng suy nghĩ thật kỹ và nói chuyện với bố mẹ nghiêm túc, bình tĩnh, thì sẽ có lúc bố mẹ bạn tin tưởng vào quyết định của bạn thôi.

Châu Thanh Vũ nhắn nhủ các sĩ tử: Không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ 1 phút còn lại của bài thi - Ảnh 9.
 

Vũ có thể gửi một lời chúc đến các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào kỳ thi năm nay được không?

Suy cho cùng, kỳ thi đang đối mặt các bạn không phải là tất cả, cũng không là yếu tố duy nhất quyết định ai thành công và ai không trong tương lai. Tuy nhiên, dù cho các bạn có ước mơ hoài bão, dự định khác nhau gì đi chăng nữa, hãy cố hết sức làm điều mình đang theo đuổi, và làm sao để mình không hối hận trong tương lai. Chúc các bạn có một kỳ thi thật nhiều thành công!

                                                                                     Theo Bikipmuathi.vn/ Trí thức trẻ

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Vted.

Đăng nhập
Vted
Xem tất cả