Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

  • Đã đăng 2015-11-13 21:29:53
  • 1.555 lượt xem
  • 0 bình luận
  • Tuyển sinh

Trong báo cáo đề dẫn về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, phía Bộ GD-ĐT đưa ra các vấn đề để lấy ý kiến của các trường để đưa ra phương án thi tốt nhất.

Theo đó, dự kiến lịch thi rút ngắn xuống còn 3 ngày thay vì 4 ngày như năm 2015. Các môn Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn và Vật lí: mỗi môn thi trong một buổi. Mỗi cặp môn Sinh học/Lịch sử và Hòa học/Địa lí, thi trong một buổi, bắt đầu cùng giờ.

Dự kiến lịch thi như sau: (thí sinh chỉ được chọn 1 môn trong mỗi cặp: Sinh học hoặc Lịch sử, Hóa học hoặc Địa lí).

 

 

 

Ngày 1

 

 

Ngày 2

 

 

Ngày 3

 

 

Sáng

 

 

Toán

 

 

Ngữ văn

 

 

Lịch sử/Sinh học (thi cùng giờ)

 

 

Chiều

 

 

Ngoại ngữ

 

 

Vật lí

 

 

Địa lí/ Hóa học (thi cùng giờ)

 

Theo lịch thi này thì ngày thi thứ 3 tổ chức cặp môn cùng giờ nên sẽ ảnh hưởng đến một số lượng thí sinh có nguyện vọng thi cả 2 môn trong các môn này.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng thảo luận các vấn đề: tổ chức cụm thi liên tỉnh hay mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có 1 cụm thi, có nên duy trì điểm thi ở huyện cho những thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT; nếu cần thì duy trì ở những địa phương nào...

Liên quan đến vấn đề xét tuyển ĐH, CĐ, theo Bộ GD-ĐT, trong năm 2016, các trường ĐH, đặc biệt là các trường ĐH tốp trên chưa sẵn sang thực hiện tự chủ tuyển sinh, vẫn mong muốn Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia để các trường lấy kết quả để xét tuyển. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT mong muốn các trường cần cân nhắc, thảo luận kỹ một số vấn đề kỹ thuật để tìm giải pháp tối ưu nhất. Những vấn đề được dư luận xã hội, các chuyên gia, các trường, sở GD-ĐT, thí sinh và phụ huynh tham gia nhiều ý kiến trong thời gian qua có thể được tóm tắt, tổng hợp như sau:

Cần duy trì ngưỡng đảm bào chất lượng đầu vào (điểm sàn) hay bãi bỏ. Nếu bỏ điểm sàn thì mở rộng cửa vào ĐH, không đảm bào nguồn tuyển cho hệ CĐ, giáo dục nghề nghiệp; Có cần quy định các đợt xét tuyển hay chỉ quy định số kỳ tuyển sinh trong năm học; Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia cần thay đổi một cách căn bản hay chỉ điều chỉnh một số điểm bất hợp lý trong công tác xét tuyển năm 2015; Chế độ điểm ưu tiên theo khu vực và theo đối tượng cần giữ ổ định như năm 2015 hay giảm xuống còn 1/2 so với mức điểm ưu tiên trong năm 2015.

Theo Bộ GD-ĐT, những vấn đề mà Bộ GD-ĐT đưa ra trên cớ sở tập hợp ý kiến đóng góp ở nhiều hội nghị, diễn đàn về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT sẽ tập hợp ý kiến để thảo luận, lắng nghe ý kiến của các trường để lựa chọn phương án tốt nhất.

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Vted.

Đăng nhập
Vted
Xem tất cả