An xếp ngẫu nhiên 2025 quả bóng vào ba cái thùng (mỗi thùng có thể chứa được 2025 quả bóng). Xác suất để thùng nào cũng chứa lẻ quả bóng là $\dfrac{1}{a}\left( 1-\dfrac{1}{{{b}^{c}}} \right)$ với $a,\text{ }b,\text{ }c$ là các số nguyên dương và $b$ là số nguyên tố. Tính $a+b+c.$
Giải. Tổng của ba số nguyên là một số lẻ khi cả ba số đều lẻ hoặc một số lẻ và hai số chẵn.
Gọi ${{u}_{n}}$ là số cách xếp $2n+1$ quả bóng vào $3$ cái thùng (mỗi thùng có thể chứa được $2n+1$ quả bóng) sao cho số bóng trong mỗi thùng là số lẻ.
Mỗi quả bóng có 3 lựa chọn để bỏ vào thùng (thùng thứ nhất, thùng thứ hai, thùng thứ ba) nên tổng số cách xếp $2n+1$ quả bóng vào 3 cái thùng là ${{3}^{2n+1}}.$
+ Nếu $2n-1$ quả bóng xếp trước đó xảy ra thùng nào cũng chứa lẻ quả bóng (có ${{u}_{n-1}}$ cách như vậy) thì 2 quả bóng còn lại phải được xếp vào cùng một thùng có 3 cách.
+ Nếu $2n-1$ quả bóng xếp trước đó xảy ra một thùng chứa lẻ quả bóng và hai thùng chứa chẵn quả bóng (có ${{3}^{2n-1}}-{{u}_{n-1}}$ cách như vậy) thì 2 quả bóng còn lại phải được xếp vào hai thùng chứa chẵn quả bóng có 2 cách.
Vậy ${{u}_{n}}={{u}_{n-1}}\cdot 3+\left[ {{3}^{2n-1}}-{{u}_{n-1}} \right]\cdot 2={{u}_{n-1}}+2\cdot {{3}^{2n-1}}$
Do đó ${{u}_{n}}={{u}_{0}}+\left( {{u}_{1}}-{{u}_{0}} \right)+\left( {{u}_{2}}-{{u}_{1}} \right)+...+\left( {{u}_{n}}-{{u}_{n-1}} \right)=0+\sum\limits_{k=1}^{n}{2\cdot {{3}^{2k-1}}}=\dfrac{3}{4}\left( {{9}^{n}}-1 \right).$
Xác suất cần tính là $\dfrac{3\left( {{9}^{n}}-1 \right)}{4\cdot {{3}^{2n+1}}}=\dfrac{1}{4}\left( 1-\dfrac{1}{{{3}^{2n}}} \right).$ Với $n=1012\Rightarrow a+b+c=4+3+2024=2031.$
Cách 2: Gọi ${{A}_{n}}$ là biến cố khi xếp $2n+1$ quả bóng vào $3$ cái thùng (mỗi thùng có thể chứa được $2n+1$ quả bóng) sao cho số bóng trong mỗi thùng là số lẻ.
Ta có \[P\left( {{A}_{0}} \right)=0\] và áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:
$P\left( {{A}_{n}} \right)=P\left( {{A}_{n-1}} \right).P\left( {{A}_{n}}|{{A}_{n-1}} \right)+P\left( \overline{{{A}_{n-1}}} \right).P\left( {{A}_{n}}|\overline{{{A}_{n-1}}} \right)$
Khi ${{A}_{n-1}}$ xảy ra thì số bóng trong mỗi thùng đều lẻ thì 2 quả bóng còn lại phải được xếp vào cùng một thùng do đó \[P\left( {{A}_{n}}|{{A}_{n-1}} \right)=\dfrac{3}{{{3}^{2}}}=\dfrac{1}{3}.\]
Khi $\overline{{{A}_{n-1}}}$ xảy ra thì số bóng trong một thùng lẻ và số bóng trong hai thùng chẵn thì 2 quả bóng còn lại phải được xếp vào hai thùng chứa chẵn quả bóng do đó \[P\left( {{A}_{n}}|\overline{{{A}_{n-1}}} \right)=\dfrac{2.1}{{{3}^{2}}}=\dfrac{2}{9}.\]
Vậy \[P\left( {{A}_{n}} \right)=P\left( {{A}_{n-1}} \right).\dfrac{1}{3}+\left( 1-P\left( {{A}_{n-1}} \right) \right).\dfrac{2}{9}=\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{9}P\left( {{A}_{n-1}} \right)\]
\[\Rightarrow P\left( {{A}_{n}} \right)-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{9}\left( P\left( {{A}_{n-1}} \right)-\dfrac{1}{4} \right)\Rightarrow P\left( {{A}_{n}} \right)-\dfrac{1}{4}={{\left( \dfrac{1}{9} \right)}^{n}}\left( P\left( {{A}_{0}} \right)-\dfrac{1}{4} \right)=-\dfrac{1}{4\cdot {{3}^{2n}}}\]\[\Rightarrow P\left( {{A}_{n}} \right)=\dfrac{1}{4}\left( 1-\dfrac{1}{{{3}^{2n}}} \right).\]
Cách 3: Xếp vào thùng thứ nhất $a$ quả bóng, thùng thứ hai $b$ quả bóng và thùng thứ ba $c$ quả bóng với $a,\text{ }b,\text{ }c$ là các số nguyên không âm và $a+b+c=2n+1.$
Số cách xếp của chúng ta là $\sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}}$ chính là hệ số của ${{x}^{a}}{{y}^{b}}{{z}^{c}}$ trong khai triển:
\[{{\left( x+y+z \right)}^{2n+1}}=\sum{C_{2n+1}^{a}{{x}^{a}}{{\left( y+z \right)}^{2n+1-a}}}=\sum{C_{2n+1}^{a}{{x}^{a}}C_{2n+1-a}^{b}{{y}^{b}}{{z}^{2n+1-a-b}}}=\sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}{{x}^{a}}{{y}^{b}}{{z}^{c}}\text{ }}\left( * \right).\]
Số cách xếp mà thùng nào cũng chứa lẻ quả bóng chính là \[\sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}}\] với $a,\text{ }b,\text{ }c$ là các số nguyên dương lẻ. Muốn tính tổng này chỉ việc thay vào (*) các giá trị hợp lý của $x,\text{ }y,\text{ }z.$
+ Cho $x=y=z=1\Rightarrow \sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}}={{3}^{2n+1}}\text{ }\left( 1 \right).$
+ Cho \[x=1;y=-1;z=1\Rightarrow \sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}{{\left( -1 \right)}^{b}}}=1\text{ }\left( 2 \right).\]
+ Cho \[x=y=1;z=-1\Rightarrow \sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}{{\left( -1 \right)}^{c}}}=1\text{ }\left( 3 \right).\]
+ Cho $x=1;y=z=-1\Rightarrow \sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}{{\left( -1 \right)}^{b+c}}}=-1\text{ }\left( 4 \right).$
Lấy \[\left( 1 \right)+\left( 4 \right)-\left( 2 \right)-\left( 3 \right)\Rightarrow {{3}^{2n+1}}-3=\sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}\left[ 1+{{\left( -1 \right)}^{b+c}}-{{\left( -1 \right)}^{b}}-{{\left( -1 \right)}^{c}} \right]}\]
\[=\sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}\left( 1-{{\left( -1 \right)}^{b}} \right)\left( 1-{{\left( -1 \right)}^{c}} \right)}=4\sum{C_{2n+1}^{a}C_{2n+1-a}^{b}C_{2n+1-a-b}^{c}}\] với $a,\text{ }b,\text{ }c$ là các số nguyên dương lẻ.
Do đó số cách xếp thỏa mãn là $\dfrac{1}{4}\left( {{3}^{2n+1}}-3 \right)$ và xác suất cần tính là $\dfrac{1}{4}\left( 1-\dfrac{1}{{{3}^{2n}}} \right).$
Quý thầy, cô hoặc bạn đọc muốn đóng góp tài liệu cho VTED.vn, vui lòng gửi về: