Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc

  • Đã đăng 2015-11-13 21:28:02
  • 1.729 lượt xem
  • 0 bình luận
  • Tuyển sinh

Theo quyết định số 623/QĐ-ĐHB về việc ban hành danh sách các khoản thu và mức thu năm học 2015-2016 có hiệu lực từ ngày 9/11 của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, thì phí học lại đối với hình thức lớp học ghép và mở lớp riêng ở bậc đại học là 600.000 đồng/tín chỉ, cao đẳng 500.000 đồng/tín chỉ; bậc tiến sĩ là 1,5 triệu đồng, thạc sĩ là 1,2 triệu đồng,... Còn đối với những sinh viên (SV) nào có nhu cầu đăng ký học lại khi không có lớp (học theo yêu cầu) thì phải đóng 1,5 -3 triệu đồng/tín chỉ (bậc ĐH).

Sinh viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đóng tiền học
Sinh viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đóng tiền học

Ngay khi quyết định này ra đời thì rất nhiều SV phản ứng vì so với phí học lại trước đây chỉ 120.000 đồng/tín chỉ giờ lên 600.000 đồng, tức tăng gấp 5 lần. Bạn N.M.A., SV năm 3 của trường cho biết mãi mê đi làm thêm nên học kỳ trước A bị rớt tới 4 môn với tổng cộng 10 tín chỉ. Chuẩn bị đăng ký học lại thì A. hoảng hồn khi thấy trường có quyết định phí học lại lên tới 600.000 đồng/tín chỉ tức số tiền A. đóng để học lại lên đến 6 triệu đồng.

Còn bạn Đ.V.V., SV năm 4 thì bức xúc, “đành rằng muốn SV chú tâm học tốt nhưng tăng thế này thì không thể chấp nhận được. Rớt 1, 2 môn là đóng tiền bằng học lại bằng học phí cả một học kỳ rồi”.

Trong khi đó nhiều ý kiến SV cho rằng trường tăng như vậy quá đột ngột, “đáng lẽ phải có lộ trình và thông báo trước để SV chuẩn bị tâm lý. Cũng có nhiều ý kiến bức xúc rằng cơ sở vật chất của trường thì kém chất lượng và không đảm bảo mà giờ lại tăng tiền.

Mong muốn sinh viên tập trung học lần một

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Đỗ Vĩnh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết, quyết định số 623/QĐ-ĐHB ra đời với mục đích hợp lý hóa và minh bạch các khoản thu-chi trong trường. Nhà trường đã rà soát lại các khoản thu và điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Cơ sở chính của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Cơ sở chính của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Trước việc SV thắc mắc là phí học lại tăng từ 120.000 đồng lên 600.000đ/tín chỉ, ông Vĩnh cho rằng thứ nhất đây là phí học lại áp dụng đối với những SV thi không đạt phải học lại chứ không phải là học phí quy định cho mọi người đóng theo học kỳ.

“Trường luôn cam kết ngay khi SV mới nhập học là học phí ổn định trong suốt khóa học. Năm mới nhập học, học phí là bao nhiêu thi đến năm cuối cũ khóa vẫn như vậy, không thay đổi. Thứ hai trong những năm qua việc quy định phí học lại, thi nhanh của nhà trường chỉ 120.000 đồng/chỉ là không đảm bảo đủ kinh phí tối thiểu cho việc tốt chức giảng dạy. Đồng thời dẫn đến việc tổ chức học lại cho SV mang nặng tính hình thức, qua loa, không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của nhà trường”, ông Vĩnh cho biết.

Việc xác định mức phí học lại dựa trên cách tính thông thường mà hầu hết các trường đều sử dụng đó là: Phí học lại/tín chỉ = Tổng học phí toàn khóa/tổng số tín chỉ của toàn khóa học. Với cách tính này, phí học lại/tín chỉ cũng chính là mức học phí chính thức/tín chỉ. Mức 600.000đ/tín chỉ là mức học phí trung bình/tín chỉ của khóa nhập học năm 2015. Với mức phí này nhà trường sẽ tổ chức việc học lại cho SV một cách chu đáo như học lần đầu.

Tuy nhiên, nhà trường nhấn mạnh là vẫn mong muốn SV tập trung cao độ cho việc học lần thứ nhất, hạn chế tối đa việc SV phải học lại và thi lại. Đó cũng là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo của trường.

Trước thông tin cho rằng vì trường đang có kế hoạch xây lại cơ sở chính nên tăng tiền học thì ông Vĩnh khẳng định trường không tăng học phí và chỉ thay đổi mức thu phí học lại. Từ khi có nhà đầu tư mới đã có kế hoạch xây dựng trường, không thể nói tăng vài trăm nghìn đồng từ phí học lại của số ít SV là có thể xây trường được.

Theo ông Vĩnh, nhà trường vừa có thông báo chi tiết hóa, điều chỉnh cho phù hợp hơn với mức thu học phí của năm nhập học đối với những khóa nhập học từ năm 2010, 2011, 2012…

Điều chỉnh mức phí học lại được thu theo từng khóa chứ không cào bằng 600.000 đồng một tín chỉ như đã thông báo trước đó. Theo đó, phí học lại của SV vào học từ năm 2015 có giá cao nhất khi bậc đại học là 600.000 đồng/tín chỉ, cao đẳng là 500.000 đồng. Các khóa vào học từ năm 2010 đến 2014, dao động từ 200-500.000 đồng/tín chỉ. Riêng các khóa nhập học từ năm 2009 trở về trước nếu muốn học lại đều phải đóng 600.000 đồng một tín chỉ. Dời thời hạn áp dụng đối với quyết định các khoản thu mới muộn hơn một tháng, có hiệu lực từ ngày 9/12.

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Vted.

Đăng nhập
Vted
Xem tất cả